Cups C2 Châu Âu là giải gì? Lịch sử, điều kiện tham dự và luật lệ

Tin bóng đá | by Trần Đăng Quang

Cúp C2 được tổ chức mỗi năm một lần với rất nhiều câu lạc bộ xuất sắc đến từ các quốc gia lớn. Nếu là một người đam mê bộ môn thể thao vua thì người đọc cũng không nên bỏ qua những giới thiệu về giải đấu nổi tiếng nhất hành tinh sẽ được XoilacZ đề cập đến ở phần bên dưới đây.

Thông tin cơ bản nhất về Cúp C2

UEFA Europa League chính là một trong số những tên gọi khác của Cúp C2. Giải đấu bóng đá nổi tiếng này được tổ chức hằng năm bắt đầu từ 1971. Cuộc thi luôn thu hút được sự chú ý đặc biệt, sự quan tâm lớn đến từ những người đam mê thể thao.

Giải đấu được tổ chức bởi liên đoàn bóng đá Châu Âu hay còn được biết đến với tên gọi UEFA. Cuộc thi được tổ chức cho các câu lạc bộ bóng đá Châu Âu tham gia giao lưu, tìm hiểu và có thể cọ xát với nhau để cùng tiến bộ. Các đội bóng được tham gia ở C2 thường có thứ hạng cao ở trong giải vô địch quốc gia nhưng không được vào cúp C1.

Để có thể được biết đến nhiều như hôm nay thì UEFA Europa League cũng đã có một quá trình tự hoàn thiện bản thân mình không ngừng nghỉ. Mặc dù không phải là giải đấu quá lớn nhưng C2 cũng rất nổi tiếng trên thế giới dành cho các câu lạc bộ đang muốn luyện tập, trau dồi kỹ năng.

Trong suốt lịch sử hoạt động của UEFA Europa League thì chỉ có duy nhất đội bóng Sevilla có thể bảo vệ thành công được chiếc cúp vô địch. Bắt đầu tư 2014-2015 câu lạc bộ đã có thể dành liên tiếp 2 lần vị trí đầu bảng.

Cho đến tận những năm 1999-2000 C2 mới không còn tồn tại độc lập và xác nhận với Cúp C3. Tuy nhiên dù đã hoạt động chung nhưng nhưng UEFA Europa League vẫn giữ tên UEFA Cup.

LtqOGUwavkP8cyIRR sg42kRpS7IqJIOLjFcZ6o  ra4fi6XZ6Wp1UM98rUfd ACnYrXsOZ49FEZ8Rk5uN814kpAQ28zzIce9Vm8GP3 unZGvvprIGo WSTaZaxJVF HrMTkf9p E1USZ2m 5B61Mxw

C2 là một giải đấu bóng đá đặc biệt lớn

Lịch sử của giải Cúp C2

Cúp C2 đã được ông Sir Stanlay Rous người Anh, Ernst Thommen - Thụy Sĩ và cuối cùng là Ottorino Barrasi - Ý lên ý tưởng và hoàn thành. UEFA Europa League đã được ra mắt để thay thế cho những bất cập của giải đấu Inter-Cities Fairs Cup.

Ngày 18/4/1955, thì có tất cả là 10 đội bóng trực thuộc 10 thành phố khác nhau đã tụ họp lại và tham gia thi đấu tại Inter-Cities Fairs Cup. Ở thời điểm này giải đấu kéo dài trong vòng suốt 3 năm (1955 – 1958) và câu lạc bộ đầu tiên đoạt giải cao quý nhất đó chính là FC Barcelona.

cNI72Iqw7rkadhepbWiHUket4eAGfvufU20b wedgO9a4uQwraPexdzXKzZbmpPgjg6mFEojJJ UZABZwHMknjwGHPNzXCSILHVfBPhQhezxEnobIsSBbj0s31JCbnkjkmRDLe1KcyPJlnZj4GQ6pZU

C2 luôn là giải đấu bóng đá hấp dẫn

Sau đó khoảng thời gian tiếp theo thì các giải đấu đều được tổ chức đều đặn hàng năm. Tuy nhiên, đến khoảng thời gian 1971-1972 thì sự kiện đã được đổi tên thành UEFA Cup. Mùa giải 1999-2000, C2 cũng đã chính thức hợp nhất với C3 và giữ lại cái tên UEFA Cup.

Suốt một quá trình dài hoạt động thì thể thức của giải đã có sự thay đổi nhất định và những năm 2004. Không những chỉ có những câu lạc bộ đủ điều kiện mà các đội ở vòng thứ 3 và xếp vị trí thứ 3 gồm tất cả 8 đội sẽ được đến với vòng đấu loại tại UEFA Champions League sẽ được chuyển sang thi đấu.

Ngoài ra các câu lạc bộ cũng có quyền được tham gia thi đấu nếu như đã giành được cúp liên đoàn. Mùa giải 2009-2010 thì UEFA cũng đã đón nhận một sự đổi mới chuẩn mình vượt trội khi số đội tham gia tăng lên con số 48.

Điều kiện cơ bản nhất để tham gia Cúp C2

Không phải đội bóng nào ở trên thế giới thì cũng có thể dễ dàng được tham gia thi đấu tại Cúp C2. Chỉ có một số những câu lạc bộ được quy định thì mới có được suất tham dự UEFA Cup. Dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu một số những điều kiện để có thể tham dự vào các giải đấu UEFA Europa League.

HjNrw3rbgStX1Qsmo6QdAK3FjHeCAKcmuUrE2 xMzRW3cl 6LqDK8ne9yVrCCYlvflN9V7LsqbmFLA7GFoHwsiWZW3H keHKMipBWkhPuRkPmakijD3RvxLvmgToDyHuWmuSTuinLxXnHQWdqn5yQCA

C2 là giải đấu bóng đá rất nổi tiếng hiện nay

Ở mỗi cuộc thi toàn quốc thì sẽ có tổng cộng 3 suất để tham gia Cúp C2. Tuy nhiên ở trong một số những điều kiện nhất định thì cũng có những trường hợp đặc biệt.

  • Giải sẽ xếp 2 suất cho tất cả những đội có thứ hạng từ 52-53 ở trong mùa thi đấu.

  • Đội xếp hạng từ 54 trở xuống sẽ chỉ có duy nhất 1 suất duy nhất.

  • 2 đội xếp ở dưới các đội có thể được tham dự Champions League sẽ có suất đi tiếp vào vòng sau. 1 suất còn lại sẽ được trao cho đội vô địch tại Nations Cup.

Luật thi đấu của Cúp C2 là gì?

Qua những phần nội dung được đề cập đến ở phần bên trên thì chắc hẳn ai trong số những người đọc ở đây cũng đã có thể hiểu cơ bản về Cúp C2. Tuy nhiên, đối với những đối tượng chơi mới việc hiểu về quy chế hoạt động của UEFA Europa League qua những thông tin bên trên là rất khó. Chính vì vậy, những giới thiệu dưới đây của XoilacZ ra đời. Ở trong phần sau đây chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu về luật chơi của UEFA Cup.

Luật tham gia thi đấu chung

Mỗi quốc gia khác nhau sẽ có 3 suất duy nhất để có thể tham dự giải đủ nếu như đất nước đó thuộc liên đoàn bóng đá Châu Âu. Tuy nhiên, cúp C2 cũng là những cơ hội đặc biệt cho các câu lạc bộ khác.

lJxKDj A1Oh4oDf9p9L3r IaT1jneJUndPj 4bc cNqBKvURZCl1mkwMA 7jBlVX1wpGJG aX ufqqBbLaOc OBkU42p8pzARdHmvA6Ivz0u69GqUNd6wd1 0Ub 16GxNfZEj6egGMAuukSFhYsF1Ig

C2 là một giải đấu bóng đá đã có từ rất lâu

Sẽ có tất cả là 2 suất dành cho những thành viên có thứ hạng từ 52 đến 54. Và cũng có 1 suất duy nhất dành cho những câu lạc bộ có mặt ở Liechtenstein với vị trí 55.

Vì là một giải đấu lớn cho nên cũng có rất nhiều những đặc cách dành cho các đội được tuyển thẳng. Có một số những thành viên tham gia tranh C2 sẽ vào thẳng vòng loại hoặc tham gia vòng loại mà không cần giành chức vô địch. Tuy nhiên tất cả điều này chỉ áp dụng với một số những đội giành chức vô địch từ mùa trước. Giải đấu trước câu lạc bộ càng xuất sắc thì đặt cách cho mùa này lại càng lớn.

Giải đấu Cúp C2 bao gồm: Vòng loại được tổ chức liên tục. Vòng bảng với những bàn thắng chất lượng. Vòng 32 đội với các cú lội ngược dòng đỉnh cao. Vòng 16 đội gồm 16 đội mạnh nhất. Tứ kết luôn được rất nhiều người quan tâm. Bán kết trận đấu luôn được quan tâm nhất mùa giải. Chung kết căng thẳng đến tận phút cuối cùng.

Cách đội không có cơ hội để được tham gia vào vòng loại của C1 thì vẫn luôn có cơ hội để được tham gia vào giải đấu Europa League. Hơn nữa 8 đội đứng thứ 3 tại vòng bảng UEFA Champions League thì sẽ được vào thẳng vòng 32 đội.

Luật thi đấu bổ sung của Cúp C2

Ngoài các đội được tham gia thi đấu chính thức thì giải đấu cũng trao cơ hội cho rất nhiều những câu lạc bộ khác. Dưới đây chính là danh sách bổ sung cho các đội bóng có thể được tham gia thi đấu tại UEFA Cup.

8XKpJlSpSPKSaV3aUkVN 94TfOjoZ07Hh6EM27JfZ3hSPnWkgBBXWdVXuf3g5yWiqes TRJeLFcQJ2iSrZHBi2FBb3boFBOwmkTmO7nP8958EpbwiwSGgepbVfps 5Z23HPrwL23PrKg7ls5MKunF8g

C2 luôn được biết đến với rất nhiều những màn trình diễn đỉnh cao

Cúp C2 cũng bắt đầu đề ra luật thi đấu bổ sung từ muốn giải 2018-2019. Europa League là nơi duy nhất để các nhà vô địch quốc nội bị loại ở vòng C1 sẽ được tiếp tục thi đấu tại C2. Đặc biệt, 55 thành viên của hội liên đoàn khi tham gia thi đấu sẽ được dựa vào hệ số quốc gia để xét xếp hạng.

  • Ở trong thật trường hợp thành viên xếp hạng 52-54 thì sẽ có 2 đội tham gia thi đấu.

  • Thành viên từ 1 đến 51 thì sẽ có đến 3 đội tham gia, không bao gồm cả Liechtenstein.

  • Những đội bóng có quyền được tham dự C2 sẽ gồm tất cả 55 đội bóng của quốc gia thành viên bị loại khỏi giải Champions League.

Lưu ý: Tất cả các đội thi đấu bổ sung Cúp C2 thì đều không có quyền được đặt cách. Chỉ có những câu lạc bộ nào có thứ hạng cao ở mùa trước thì mới được hưởng những ưu đãi đặc biệt trong năm sau đó. Tất cả những trường hợp thêm sau thì đều phải thi đấu một cách thật sự để có thể giành được vé vào những vòng tiếp theo.

Kết luận

Có thể nói trong suốt thời kỳ hoạt động giải đấu cũng đã có những sự biến đổi nhất định phù hợp với thế giới hiện nay. UEFA Cup cũng đã xem xét tình hình hiện tại để đưa ra rất nhiều những bộ luật hợp lý để có thể tồn tại và được yêu thích nhiều cho đến thời điểm hiện tại. Chính vì vậy cho đến tận bây giờ thì Cúp C2 vẫn luôn là một chương trình bóng đá hấp dẫn mà những người đam mê thể thao không nên bỏ qua.