Ném biên là gì? Kỹ thuật ném biên và chiến thuật nên áp dụng khi ném biên

Tin bóng đá | by Trần Đăng Quang

Ném biên là trường hợp xuất hiện đặc biệt để bắt đầu lại trận đấu theo đúng quy định của luật bóng đá. Tuy nhiên nhiều người chưa biết khi nào xảy ra tình huống này? Kỹ thuật cần thiết khi tiến hành ném như thế nào? Trong bài viết bên dưới XoilacZ sẽ nêu rõ về khái niệm, vai trò, kỹ thuật và chiến thuật hành động này cụ thể.

Hiểu thế nào về ném biên bóng đá?

Ném biên là hình thức bắt đầu lại trận đấu bị gián đoạn với trường hợp trước đó bóng trong sân bị bay ra ngoài đường biên dọc ở 2 bên sân. Người chạm vào cuối cùng sẽ quyết định về đội còn lại sẽ được hưởng quả ném từ biên này. Tình huống này khi xảy ra sẽ có lợi cho đội được nhận và trong nhiều trường hợp trên thực tế bóng ném trúng đường chuyển rồi rung lưới đổi thủ ghi bàn thắng.

Từ quả ném này thì bàn thắng được xác định là hợp lệ khi có tiếp xúc với chân của ít nhất một cầu thủ thi đấu. Nếu bóng bay trực tiếp từ tay người thực hiện vào lưới không qua cầu thủ khác sẽ không được tính là ghi bàn.

tRKVBA3Y4DoVGzGtB bLrY6UC1xOcMqOlUDI8xEV0Dr728gTrKQ9TIV7nnI3aFaKvz7xEMtJpRNTi1kuHZp3sXaRXNfgTWDGYSNDSkRwMt L3NNysaaPbPu9nPoZ1gTzHCDL99Zdw2zkmFyEVi4YxbM

Hiểu thế nào về ném biên bóng đá?

Ném biên có quan trọng trong thi đấu bóng đá không?

Ném bóng biên là một tình huống quan trọng trong trận đấu khi xảy ra. Hoạt động này giúp cho đội tuyển được nhận ném bóng tạo lợi thế để chủ động tiếp tục tiến sát về phía khung thành đối phương dứt điểm ghi bàn.

Nhiều trường hợp đội tuyển đang từ tình huống thua nhưng khi có ném biên lật ngược tình thế chủ động trở lại, thậm chí cầu thủ nắm bắt đúng thời cơ ghi bàn nâng tỷ số. Một quả bóng từ tình huống này sẽ là cơ hội tuyệt vời cho đội được hưởng.

 Y WJG96aIjgFOBY6Cq3sL04XI3HiYGWH6Zae2KvUY7EzWe6WmEBTsLgekG z y0Jfg76 vbTwW3jwEa1pAJLgDID0dZjgPDwi6ebkh TOpZdVUOQzSTkY4BeFdceets1 mjfI2hZj2rYggGRI8NkB8

Ném biên có quan trọng trong thi đấu bóng đá không?

Quy định về ném biên đúng theo luật bóng đá hiện hành

Thực hiện hình thức này cũng cần phải tiến hành đúng theo quy định luật bóng đá hiện hành mới được chấp nhận. Kỹ thuật ném được yêu cầu như các yếu tố bên dưới đây XoilacZ sẽ cung cấp:

 • Một cầu thủ đảm nhiệm một quả ném biên từ tình huống bóng ra ngoài đường biên dọc.

 • Quay mặt vào sân khi ném.

 • Có thể để một phần chân dẫm lên phần biên dọc hoặc đứng ra ngoài đường biên hoàn toàn. Tuyệt đối không đưa chân bước vào trong sân phạm luật.

 • Sử dụng lực đều 2 tay khi thực hiện ném.

 • Trong cả quá trình ném thì 2 chân cầu thủ chạm đất luôn luôn không được nhấc lên.

 • Thực hiện hành động đưa bóng từ phía sau lên trên qua đầu ra phía trước, liên tục. Cầu thủ đảm nhiệm không được chạm vào trong bóng thêm lần nữa nếu như chưa chạm vào cầu thủ khác trên sân.

 • Bóng tính là trong cuộc ngay khi vào trong sân chính thức.

 • Cầu thủ đứng cách người thực hiện ném là 2m.

 • Không thực hiện động tác quỳ gối để ném.

 • Vị trí thực hiện là ngay điểm mà quả bóng ra khỏi sân.

J64arjNbFJNV5Hnezj2yizAzmb5dMmVymLRlpuB7thWEea 2Nk U2LglXeC3g ict1gNzH1 YQ8PTs8r 5r1YEr1DUVgMHwMBUQFJKH5ug9DIC5ZGky5L0Q3VtIrfBxptitWsc 3pKzU5Tf0JvXFU0

Quy định về ném biên đúng theo luật bóng đá hiện hành

Các lỗi thực hiện vi phạm và cách xử lý

Trong thực hiện hành động ném từ vị trí biên cũng xuất hiện lỗi và khi xác định sẽ xử phạt. Do vậy cầu thủ thực hiện cần nắm chắc được quy định của thể thao luật bóng đá hiện hành để tránh sai sót. Các lỗi thường gặp XoilacZ cập nhật gồm có:

 • Khi bóng đưa vào cuộc, cầu thủ ném lại nhanh chóng chạm vào tiếp lần 2 thì cầu thủ đó nhận quả phạt gián tiếp. Đội còn lại sẽ được hưởng quả đá phạt ngay nơi phạm lỗi.

 • Cầu thủ ném bóng mà cố tình dùng tay để chơi bóng trước: Cầu thủ này sẽ nhận quả đá phạt trực tiếp, đội đối phương được hưởng ở ngay vị trí phạm lỗi. Nhận quả phạt đền nếu vị trí mắc lỗi trong khu vực cấm địa của đội phạm lỗi.

 • Đối phương có hành vi khiếm nhã, ngăn cản cầu thủ thực hiện ném bóng biên thì cầu thủ mắc lỗi và nhận ngay thẻ vàng.

 • Các lỗi vi phạm khác sẽ chuyển quyền cho đội còn lại.

Tìm hiểu về các kỹ thuật trong ném bóng

Có nhiều kỹ thuật được triển khai trong hình thức ném biên mà mọi người có thể tham khảo để nắm bắt được rõ ràng. Tùy vào từng sở trường, khả năng, tình hình mà cầu thủ thực hiện sẽ áp dụng kỹ thuật cụ thể.

Yêu cầu cụ thể của kỹ thuật

Người đảm nhiệm phải đứng ngoài đường biên, 2 chân đặt sau vạch biên dọc, tay thì cầm chắc quả bóng. Bóng sẽ được đưa từ phía sau qua đầu tiến thẳng về phía trước. Thực hiện cú ném vào sân khi chân không được rời khỏi mặt sân mới tính là hợp lệ. Cú ném triển khai đi thành một đường liên tục tiến về trước.

Động tác thực hiện ném bóng

Động tác thực hiện ném sử dụng kỹ thuật ở dạng cố định. Dù cầu thủ đưa đi xa hay gần đầu thì đều cần thiết chú ý tới góc độ cụ thể. Dùng lực thật mạnh để đẩy bóng đi xa, đảm bảo quá trình di chuyển liên tục.

Quả bóng đẩy bay xa nhất có thể khi góc độ của cầu thủ thiết lập là 45 độ. Lúc ném thì điểm đứng, điểm rơi không được nằm trên một mặt phẳng. Góc độ triển khai cũng bị tác động không ít từ góc bóng rơi xuống dưới đất.

Một trong những yếu tố quan trọng trong kỹ thuật chính là tốc độ mà bóng rời tay cầu thủ thực hiện. Đảm bảo được tốc độ nhanh, mạnh, dứt khoát mới cho được cú đi xa, dài và chuẩn hướng bay.

Các kỹ thuật ném biên chủ đạo

Hiện nay các cầu thủ triển khai cú ném biên sẽ thực hiện theo 2 kỹ thuật chủ đạo. Đó là đứng tại chỗ hoặc chạy lấy đà rồi ném tùy vào tính toán và tình hình cụ thể để đạt hiệu quả cao nhất.

Đứng tại chỗ thực hiện

Nhiều cầu thủ áp dụng kỹ thuật đứng tại chỗ để tiến hành ném bóng. Khi đó mặt sẽ để đối diện với hướng bay, bên dưới hai chân đứng chân trước chân sau hoặc mở ra vừa phải. Khớp đầu gối sẽ gập lại, thân trên hơi ngửa ra đằng sau thiết lập hình cánh cung ngược, tay sẽ mở một cách tự nhiên, 2 ngón tay đối diện với nhau cầm bóng chắc từ phía sau, co khuỷu tay lại đưa ra phía sau đầu.

Lúc thực hiện chân sau hoặc cả 2 chân đạp mạnh xuống đất, 2 gối duỗi thẳng và đưa cơ thể tiến lên trước theo đà, 2 tay sẽ vung từ sau ra phía trước. Bóng đi qua đầu sẽ dùng lực vút của phần cổ tay để đưa chuẩn xác vào sân cỏ.

Chân sau khi thực hiện hành động này có thể lướt thẳng ở trên mặt sân cỏ. Tuy nhiên 2 chân đều không được phép rời khỏi mặt đất nếu không sẽ tính là phạm luật phải xử lý lại.

RdWs7t7 Wpf18HymzGkiuTlAForg0ogT4CWRMsW HTXh44DV3 OxeK 6YFK85IESHQOj3DFo0w943V7fb5T3HgGzt44crx8CGafbAjqtMR3bh5hrFEgeJYZtqAusW6cJfkhW WcuARdG9FHgAsjZ7Uc

Đứng tại chỗ thực hiện cú ném

Chạy lấy đà thực hiện cú ném

Với kỹ thuật này thì cầu thủ đảm nhiệm sẽ thực hiện chạy, 2 tay cầm trái bóng phía trước ngực lấy đà cuối cùng đưa từ sau qua đầu tiến lên trước. Ngửa phần thân trên về phía sau tạo hình cánh cung ngược, ném bóng ra xa bay theo đường thẳng.

Thực hiện chạy lấy đà tùy vào tốc độ của từng người, nếu lực tốc, nhanh nhẹn thì hướng bóng chuẩn bay xa và tới đúng hưởng tạo điều kiện thuận lợi cho đồng đội tiến sát khung thành dứt điểm. Ném bóng thì mặt cầu thủ phải hướng đúng hướng quả bóng đi, 2 tay thực hiện động tác liên tục dùng lực đều, 2 chân không được rời khỏi mặt đất.

Triển khai các chiến thuật được áp dụng khi ném biên

Để tăng thêm tính hiệu quả cũng như chuẩn xác thì các cầu thủ có thiết lập các chiến thuật khác nhau. Mỗi dạng lại đem lại hiệu quả riêng biệt mà bạn có thể tham khảo thêm để hiểu rõ hơn.

Chiến thuật thực hiện tấn công

Dạng chiến thuật tấn công này là phổ biến khi ném bóng biên nhằm tăng thêm hiệu quả khi áp dụng. Ném biên không đơn giản chỉ là đưa bóng vào cuộc bắt đầu lại trận đấu mà còn là cơ hội cho đội được hưởng tổ chức tấn công. Đặc biệt nếu triển khai gần đường biên ngang trên sân đối phương thì khả năng có thể để đồng đội nhận đường chuyền uy hiếp khung thành.

Các cầu thủ khác còn lại kết hợp tốt tạo khoảng trống hoàn hảo dễ dàng cho việc dứt điểm ghi bàn. Muốn có được vậy thì đồng đội phải cực kỳ ăn ý và tích cực hỗ trợ vừa ngăn cản đối thủ, cắt đuôi, chuyền chuẩn xác và dứt điểm kịp thời.

YdEYavgpJdF0HvRUebJ2jvAybFlb5d276ODKVsaQdttNfvamzh4nJPu3JUQMMBZz3 3b4f11zRSevH IkZvuqQC6ggHMsXuqTT2zquNO2wsz81mVWgGmVrIPN4 IlzkAYqd JntO0w2tlXYj6b3dGY0

Chiến thuật thực hiện tấn công khi ném biên

Chiến thuật cần phòng thủ

Đối với trường hợp đối thủ ném bóng biên thì đội còn lại cần tăng cường phòng thủ tránh việc bị rung lưới bất ngờ. Cụ thể là các cầu thủ triển khai nhanh việc để ý đường đi, kèm chặt các chân sút tấn công mạnh để ngăn đường đi, phá các cú chuyền đẹp. Đồng thời bố trí cầu thủ để bọc lót, cướp lại bóng giành thế tấn công trở lại.

Trên đây là thông tin cung cấp chi tiết về ném biên trong trận đấu chính thức. Khi hiểu hơn về hình thức này khi theo dõi các trận đấu bạn sẽ biết lý do xảy ra và kỹ thuật mà cầu thủ thực hiện là gì. Trên website phuhunggia.com cung cấp rất nhiều kiến thức bóng đá hữu ích bạn có thể thường xuyên truy cập tham khảo thêm.