Treo Giò Là Gì? Top Cầu Thủ Nhận Án Treo Giò Nặng Nhất

Tin bóng đá | by Trần Đăng Quang

Treo giò là gì chắn hẳn quá quen thuộc với người đam mê bộ môn thể thao vua. Tuy nhiên nhiều độc giả vẫn thắc mắc án phạt này được áp dụng trong những trường hợp cụ thể nào. Bài viết sau của XoilacZ sẽ giúp các bạn tìm được lời giải đáp chuẩn xác nhất.

Án treo giò là gì?

Treo giò là gì? Đây được hiểu là hình thức kiểm điểm đối với cầu thủ có hành vi sai lầm nghiêm trọng trên sân cỏ. Chân sút nhận án phạt này sẽ bị cấm thi đấu trong khoảng thời gian nhất định. Thời gian này sẽ phụ thuộc vào từng trường hợp mà cầu thủ đó sai phạm.

Án treo giò xuất hiện trong làng túc cầu khá lâu do Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA quy định). Thời gian gần đây hình phạt này có vài thay đổi nhưng cũng không khác quá nhiều so với nội dung ban hành lúc đầu. Cầu thủ bị treo giò được định hình số thẻ vàng hoặc đỏ mà trọng tài rút ra trong trận đấu (giải đấu).

y1wTGnXq37jp WbQhaBNw4Q7Qzifr9rZkDD2EWoB0eyN 7RqMhyA1bDodLMSmq01vQ1dSLOGqyL MQLxhLq1sbv LxZ2dSK35mboFih7digdCqFcGs8EKTz8pc mlHKemu9tGdjt9N7tyHzE2mfDnpw

Tìm hiểu treo giò là gì?

Thời gian treo giò cầu thủ trong bóng đá bao lâu?

Khi biết được khái niệm treo giò là gì thì độc giả cũng thắc mắc thời gian chấp hành án phạt này sẽ kéo dài trong bao lâu. Tùy vào mức độ vi phạm nặng hay nhẹ và tiêu chí cụ thể của FIFA để xác định. Bạn hãy cùng XoilacZ tìm hiểu các trường hợp sau đây:

Treo giò đối với cầu thủ tích lũy thẻ vàng

Khi tuyển thủ tích lũy thẻ vàng thì sẽ nhận án treo giò là gì? Hầu hết ở các bộ môn thể thao việc phạm lỗi là không thể tránh khỏi. Trong bóng đá, FIFA sẽ được ra quy định giới hạn mà cầu thủ bị trọng tài rút thẻ vàng. Nếu như chân sút nhận hai thẻ vàng sẽ không tham gia thi đấu trận kế tiếp.

Tuy nhiên 2 hai thẻ vàng không phải được rút trong cùng một trận mà được tích lũy từ trận này sang trận khác. Có nghĩa là trận đầu tiên cầu thủ dính 1 thẻ vàng mà trận tiếp theo lại thêm thẻ nữa. Ngay lập tức án treo giờ sẽ được áp dụng đối với chân sút này.

Theo đó, cầu thủ vi phạm sẽ cấm thi đấu một trận. Trong nhiều trường hợp sẽ xem xét mức nghiêm trọng của vấn đề cầu thủ có thể cầu thủ sẽ không góp mặt cùng đồng đội khoảng hai trận.

Treo giò mấy trận đối với cầu thủ nhận thẻ đỏ

Nhiều người hâm mộ cũng đặt ra câu hỏi nếu cầu thủ bị rút thẻ đỏ thì án treo giò là gì? Đối với tình huống này sẽ được chia làm hai trường hợp nhỏ là thẻ đỏ gián tiếp và thẻ đỏ trực tiếp. Khi cầu thủ nhận 2 thẻ vàng trong trận tương ứng với thẻ đỏ gián tiếp sẽ ra khỏi sân và không chơi trận tiếp theo.

Đối với chân sút nhận thẻ vàng trực tiếp thời gian treo giò sẽ phụ thuộc vào mức độ vi phạm. Nếu do ý thức của cầu thủ hoặc chấn thương của người bị phạm lỗi thì cấm thi đấu 1 - 2 trận. Trường hợp hành vi lỗi thô bạo gây chấn thương, miệt thị, xúc phạm khán giả,... có thể bị truất quyền thi đấu từ 5 đến 10 trận.

1ZzqHbZOD8D5mXRar14g7caJc5 IO nyJ4TnzWgbXTs3CVnkSauK3Fwh4Yhb VHI1jBss6iEI1pgqhAw8o 6t7LnoCsp 4eMQ6eAHD6PwfvzPlLjIW3p2S8dKYcya85GtjBlhL2 vWx8iRh IE2mSXA

Án treo giò đối với chân sút nhận thẻ đỏ

Cầu thủ dùng chất cấm hoặc hành vi phi thể thao án treo giò là gì?

Bên cạnh hình phạt kiểm điểm cho chân sút nhận thẻ vàng, thẻ đỏ thì FIFA cũng quy định treo giò chi tiết về hành vi sử dụng chất cấm hay có hành động phi thể thao. Nhiều trường hợp tính bằng tháng, năm hoặc vĩnh viễn. Ví dụ như Maradona đã bị cấm thi đấu suốt 15 tháng khi dương tính với Cocaine.

Cầu thủ phản ứng với người điều khiển trận đấu cũng có thể bị áp dụng treo giò. Cụ thể như chân sút có hành động phỉ báng hoặc đụng chạm đến trọng tài. Trường hợp này án phạt sẽ được quy về lỗi phản ứng.

Top 5+ án treo giò kinh điển trong làng túc cầu

Khi đã nắm bắt nội dung xoay quanh treo giò là gì thì bạn hãy theo dõi những vụ cấm thi đấu nổi tiếng trong bóng đá. Sau đây là top án treo giò được XoilacZ tổng hợp độc giả có thể tham khảo:

Diego Maradona - 15 tháng

Nguyên nhẫn dẫn đến việc Diego Maradona nhận án treo giò là gì? Theo thông tin được phuhunggia.com cập nhật, năm 1991 Maradona khi dương tính với Cocaine và bị cấm thi đấu đến 15 tháng. Ông không rút ra bài học cho bản thân, năm 1994 trên đất Mỹ ban tổ chức lại phát hiện Maradona sử dụng ma túy.

ldN96G9DAqpDQ0tm0NQkNqszybdj2TWMim KFkK2I4X7V ZVrJcdTz 7KXlIiAahB4kpNc4xsW8EcwttjqFB53PIrvXFTKXa2fHnwMjGVczSi1swTbfnwkEaYn2 csCC37qnX6HOjxQ 9rMF3H6YPPw

Diego Maradona không được thi đấu 15 tháng đến hai lần

Mark Bosnich - 9 tháng

Mark Bosnich là một trong số ít những thủ môn bị áp dụng hình phạt treo giờ trên thế giới. Anh từng thi đấu khoảng thời gian cho MU và sang chơi bóng cho Chelsea vào 2001.

Đến năm 2002, trong một cuộc kiểm tra của FA đã phát hiện Bosnich dương tính với ma túy và cấm thi đấu 9 tháng. Điều này đã khiến đội chủ sân Stamford Bridge thanh lý hợp đồng với anh.

Eric Cantona - 9 tháng

Nếu fan hâm mộ cuồng nhiệt của Qủy đỏ chắn hẳn bạn sẽ biết lý do Eric Cantona dính án treo giò là gì? Cựu đội trưởng MU có khả năng chơi bóng điêu luyện nhưng cực kỳ nóng tính.

Trong trận đấu mùa giải 1995/1996, anh đã tung một cú song phi vào CĐV của đội Crystal Palace khi bị người này xúc phạm. Do đó, FA đã cấm Eric Cantona thi đấu suốt 9 tháng cùng với phạt 10.000 bảng Anh và buộc cầu thủ này phải lao động công ích 120 giờ lao động công ích.

vjz1pwYbPCuMJXsCKj1NLoR9s1QVr3lvmLhteFCBGDPskVnDTOgLLVTyPWrmAaF hL16lu9nk1Ur2h2KJ8BaEm7mzuJnlwthqLnt6WJd mh1F0Za4CwyOwTXLN CwbcTrPrKi3wGW 3X A6rBbKYkg0

Eric Cantona bị kỷ luật treo giò 9 tháng khi hành hung CĐV

Rio Ferdinand - 8 tháng

Chuyên gia bóng đá thế giới nhận định án phạt treo giò đối với Rio Ferdinand là một sự sai lầm ngớ ngẩn. Lúc đó hậu vệ người Anh đang thi đấu cho MU đã quên tham dự buổi kiểm tra doping vào ngày 23/9/2003 theo yêu cầu của Liên đoàn bóng đá Anh - FA.

Hai ngày sau đó Rio Ferdinand đã cung cấp bằng chứng minh âm tính với doping và chưa từng sử dụng chất kích thích trong suốt sự nghiệp thi đấu. Tuy nhiên, FA vẫn quyết định cấm anh thi đấu 8 tháng, nộp phạt 50.000 bảng và mất suất tham dự vòng chung kết Euro 2004.

Kolo Toure - 6 tháng

Lý do Kolo Toure bị treo giò là gì? Trong một cuộc kiểm tra doping ngẫu nhiên của FA vào năm 2011, Kolo Toure đã dương tính với ma túy và không được thi đấu 6 tháng. Tại thời điểm đó anh đang khoác áo CLB Nửa thành xanh Manchester. Cựu trung vệ Arsenal đưa ra lời biện minh là mình chỉ sử dụng thuốc giảm cân mà vợ đưa.

Thời hạn chấp hành hình phạt được tính từ ngày 2 tháng 3. Do đó, cầu thủ người Bờ Biển Ngà sẽ trở lại thi đấu cùng Man City ở mùa giải mới khởi tranh vào 2/9. Kỷ luật 6 tháng được xem là may mắn đối với Kolo Toure lẫn đội chủ quản bởi anh có thể bị cấm đấu đến 2 năm.

z3wBd8d0A6Tkwt7UVO 3LjaX4UePl2q5 u88Y ZzUyKxRy3WkA KXGVgAdxaWRbGJAfiHRv3aCx dlwWY2DuFk8UUULgIsgn2FYjkMz8Q9NZzVQeaPNZy v oRu MFT6UW iSr3 Qrcsg AAuzSKyCo

Kolo Toure cấm thi đấu 6 tháng khi dính tới doping

Jose Gimenez xúc phạm trọng tài

Trong trận thắng Ghana tại vòng bảng World Cup 2022, có lẽ vì bức xúc khi trọng tài từ chối quả phạt đền của Uruguay nên một số cầu thủ ĐT đã bủa vây lấy ông Siebert. Đồng thời, trung vệ Jose Gimenez của tuyển quốc Uruguay còn có những lời lẽ khiếm nhã, xúc phạm với người cầm còi trong trận.

Không dừng lại ở đó, Jose Gimenez thiếu kiềm chế đã tác động vào đầu một quan chức thuộc FIFA khi người này cố gắng ngăn các tuyển thủ. Điều này đã khiến cho anh không thể chơi bóng 15 trận cho CLB Atletico Madrid hoặc đội tuyển quốc gia.

Thông qua bài viết trên của XoilacZ chắc hẳn đã giúp quý độc giả hiểu được treo giò là gì và các vụ phạt nổi tiếng. Hy vọng nội dung này sẽ đem đến cho mọi người kiến thức bóng đá thật sự bổ ích. Các bạn hãy truy cập vào trang web để nắm bắt thêm nhiều tin tức mới nhất về bộ môn thể thao vua.